A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cụm số 1 tổ chức thành công chuyên đề: " Đổi mới phương pháp dạy học phân môn Luyện từ và câu"

       

     Thực hiện kế hoạch số 475/PGD&ĐT ngày 18/9/2018 của Phòng GD&ĐT Cẩm Xuyên và Kế hoạch số 01/BTC ngày 24/9/2018 của BTC cụm số 1 về kế hoạch chuyên đề năm học 2018-2019.

    Trong dạy học môn Tiếng Việt, phân môn Luyện từ và câu rất quan trọng, với mục tiêu cung cấp những kiến thức sơ giản về Tiếng Việt và rèn luyện kĩ năng dùng từ đặt câu (nói-viết), kĩ năng đọc cho học sinh: Mở rộng, hệ thống hoá vốn từ, trang bị cho học sinh một số hiểu biết sơ giản về từ và câu.  Rèn luyện cho học sinh các kĩ năng dùng từ, đặt câu và sử dụng dấu câu. Bồi dưỡng cho học sinh thói quen dùng từ đúng và nói thành câu, có ý thức sử dụng Tiếng Việt văn hoá trong giao tiếp.

    Tuy nhiên trong quá trình dạy học phân môn luyện từ và câu giáo viên và học sinh còn gặp nhiều khó khăn:

   Về phía giáo viên:  Có nhiều từ, câu chưa phân định rõ ràng (đang còn nhiều tranh cãi) nên xác định và chốt lại cho học sinh là khó, trong khi giảng dạy giáo viên còn bí từ và giải nghĩa từ cho học sinh còn lúng túng. Đồ dùng trực quan ở trường còn ít chưa đáp ứng đủ cho các tiết học, giáo viên phải làm đồ dùng trực quan rất nhiều, vẽ tranh phù hợp với các tiết dạy để hướng dẫn học sinh nắm được bài.

   Về phía học sinh:  Dùng từ, đặt câu chưa chính xác, các em thường nói và làm như suy nghĩ của mình mà chưa có sự lựa chọn từ, câu cho thích hợp, chưa có sự trau chuốt trong cách dùng từ, các câu nói thiếu các bộ phận. Những bài tập vận dụng vốn sống các em dễ làm sai do tư duy cảm tính và vốn sống ít ỏi, nhầm lẫn giữa các dấu câu.

   Xác định rõ vai trò quan trọng của phân môn Luyện từ và câu, học kì I năm học 2018-2019, trường tiểu học Cẩm Bình, Cẩm Vịnh, Cẩm Quang và Cẩm Quan thành viên cụm số 1tổ chức chuyên đề: Đổi mới phương pháp dạy học Luyện từ và câu lớp 2 tại trường tiểu học Cẩm Bình, người thực hiện cô giáo Đặng Thị Phúc. Đổi mới phương pháp dạy học Luyện từ và câu lớp 4 tại trường tiểu học Cẩm Quan, người thực hiện cô giáo Trần Thị Huệ.

         

 

 Ảnh: Nâng cao chất lượng dạy học lớp 2, trường tiểu học Cẩm Bình

            

 Ảnh: Nâng cao chất lượng dạy học lớp 5 - Trường tiểu học Cẩm Quan

Tham dự, chỉ đạo chuyên đề cô giáo Nguyễn Thị Xuân Hoàng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT đánh giá cao công tác tổ chức của cụm, nội dung chuyên đề đã bám sát nhu cầu của giáo viên, có nhiều đổi mới trong tổ chức hình thức tiếp cận kiến thức, phát huy tốt tính tích cực trong học học tập của học sinh. Chỉ đạo một số giải pháp trước mắt, lâu dài trong việc nâng cao chất lượng dạy học phân môn Luyện từ và câu như cần nghiên cứu nắm vững hệ thống cấu trúc k

iến thức, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa yêu cầu của các bài học, giúp các em sử dụng ngôn ngữ, dùng từ đặt câu có hình ảnh tạo tiền đề quan trọng trong giao tiếp và viết văn ngôn ngữ phong phú và có giá trị nhân văn.

 

 Ảnh: Một số hình ảnh chuyên đề

Chuyên đề đã góp phần tháo gỡ những khó khăn, giải đáp những thắc mắc và thống nhất một số nội dung quan trọng trong đổi mới dạy học phân môn Luyện từ và câu như: Xác định yêu cầu trọng tâm của mỗi bài học, sự liên kết mạch kiến thức trong các bài học cũng như trong phân phối chương trình, có thể điều chỉnh bài tập của SGK cho hợp lý tùy theo thời gian và trình độ của học sinh, tăng dần mức độ độc lập của học sinh trong quá trình giải bài tập. Giáo viên vận dụng nhiều ngữ liệu mới, ngoài SGK để tăng tính sinh động, đa dạng của bài tập; nắm chắc trình tự giải bài tập, dự kiến tình huống phát sinh.

Ban tổ chức Cụm số 1 mong rằng sẽ tiếp nhận những ý kiến hay những khó khăn, trăn trở của các thành viên, học kỳ II năm học 2018-2019 sẽ cùng nhau trao đổi, bàn bạc tìm giải pháp tốt nhất nâng cao chất lượng dạy học môn Tiếng Việt và trau dồi ngôn ngữ trong giao tiếp, là hành trang giúp các em khám phá tri thức vô tận của nhân loại.

 


Tác giả: Viết Sơn - Thủy Tin
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan